วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

อาหารไทย

แกงเลียงกุ้งสด
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1167
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)  กุ้งขนาดกลาง  350  กรัม 
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก บวบ เห็ดฟาง ฟักทอง อย่างละ  1/4  ถ้วย 
ใบแมงลัก  1/2  ถ้วยตวง 
น้ำเปล่า  4  ถ้วยตวง 
น้ำปลาหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้  2  ช้อนโต๊ะ 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง     
พริกไทยเม็ด  1/4  ช้อนโต๊ะ 
หอมแดง  2  ช้อนโต๊ะ 
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ 
กุ้งแห้ง  1/2  ถ้วยตวง 
 
วิธีการทำ1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยตำพริกไทยให้แหลกก่อน ตามด้วยกุ้งแห้งตำให้ละเอียด ใส่หอมแดง ตามด้วยกะปิจนละเอียด
2. ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่เครื่องแกงเลียงลงไปคนให้ละลาย
3. ใส่กุ้ง รอให้เดือด
4. จากนั้นใส่ผักต่างๆ ลงไป ยกเว้นใบแมงลักให้ใส่ก่อนตักเสิร์ฟ
5. ใส่น้ำปลาหรือซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ชิมรสชาติตามชอบ


ยำใบบัวบก
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1161
ส่วนผสมยำใบบัวบก
ใบบัวบก 20 ใบ
กุ้งเสียบ 15 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำยำใบบัวบก
- ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
- ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
- นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
- นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
- แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด

หมายเหตุ : ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น เป็นต้น
แซนวิชเต้าหู้ทอด


วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้ พักให้สะเด็ดน้ำ ผ่าให้เป็นแผ่นหนาตามแผ่นของเต้าหู้ให้ได้แผ่นละ 4 แผ่น
2. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชให้หอม ใส่แห้วดิบ แครอท เห็ดหอม ต้นหอม ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซุปผงรสหมู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3. พอผักเริ่มสุกเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำพอมีลักษณะข้น ตักราดบนผักที่ผัด พักไว้
4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 วางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้ด้านหนึ่งให้ทั่ว วางทับด้วยเต้าหู้อีกแผ่น ตักส่วนผสมวางแผ่ลงบนแผ่นเต้าหู้อีกครั้ง ทำให้ได้ 4 ชั้นเป็นแซนวิช ทำเช่นนี้จนเต้าหู้หมด
5. นำแซนด์วิชเต้าหู้ที่ได้ลงชุบแป้งให้ติดทั่ว นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พออุ่นหั่นทแยงมุมเป็น 4 ชิ้น รับประทานกับซอสมะเขือเทศ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประชุมเกษตรแห่งชาติ