วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

อาหารไทย3

บาบีคิวทะเลเดือด
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1105

ส่วนผสม
เห็ดออรินจิ หั่นชิ้นขนาด 2 ซม.  300  กรัม  กุ้งขาวแกะเปลือก  500  กรัม  ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่นขนาดพอคำ  200  กรัม 
ส่วนผสมน้ำซุป     
มะเขือเทศสีดา  500  กรัม  ตะไคร้ซอย  1  ถ้วยตวง  ข่าหั่นเป็นแว่น  1/2  ถ้วยตวง  พริกขี้หนูแดง  20  เม็ด  ใบแมงลักสับละเอียด  1/2  ถ้วยตวง  ใบมะกรูดฉีก  5  ใบ  น้ำเปล่า  8  ถ้วยตวง  ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้  8  ช้อนโต๊ะ  ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้  5  ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศสีดา ตะไคร้ซอย ข่าหั่นเป็นแว่น พริกขี้หนูแดงและน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่า 6 ถ้วยตวงลงหม้อต้ม พอเดือด นำส่วนผสมเครื่องที่ปั่นไว้ ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ พอเดือดใส่ใบแมงลักลงไป นำบาบีคิวที่เสียบไม้จุ่มลงหม้อไฟพอเนื้อสุก พร้อมรับประทานขณะร้อน 


ทอดมันตับบด

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) ตับบดละเอียด   3  ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก  3  ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว บดละเอียด  3  ก้อน
ไข่แดง   3  ช้อนโต๊ะ
เนยสด  3  ช้อนชา
รากผักชี  1  ต้น
กระเทียม  3  กลีบ
พริกไทยเล็กน้อย    
เกลือหรือซอสปรุงรสตราแม็กกี้  1  ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ผสมตับบด มันฝรั่งบด เต้าหู้แข็งบด ไข่แดงให้เข้ากัน
2. ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียดและเข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเคล้ากันให้เนียนเป็นเนื้อเดียว ปรุงรสด้วยเกลือหรือซอสปรุงรสตราแม็กกี้
4. ละลายเนยในกะทะ เปิดไฟอ่อน นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงทอดให้สุกทั้ง 2 ด้านพอหอม



http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1139
ส่วนผสม

ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
หอมใหญ่ซอย ½ ห้ว
แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตา ¼ ถ้วยตวง
ไก่หั่นเป็นชิ้น1 ถ้วย
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนชา
พริกไทย ½ ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1.ใส่ น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน นำหอมใหญ่ลงผัด ตามด้วยแครอท ถั่วลันเตา ไก่ เติมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ พริกไทย แล้วใส่ซอสมะเขือเทศ
2.นำข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักออกจากกระทะใส่จานพักไว้
3.ตอก ไข่ลงในชาม เหยาะซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้เล็กน้อย ตีไข่ แล้วตั้งไฟใส่น้ำมันจนร้อน จากนั้นเทไข่เจียวลงกระทะ กลิ้งกระทะให้ไข่กระจายทั่วกระทะจนเป็นแผ่น ใช้ตะหลิวหรือส้อมเกลี่ยให้ทั่วกระทะเพื่อให้ไข่หนาเท่าๆ กัน
4.เมื่อ ไข่เริ่มสุกปานกลาง นำข้าวที่ผัดพักไว้ เทลงไปในไข่ ให้ข้าวผัดอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของไข่แล้วพลิกขอบของไข่อีกด้านมาปิด แล้วม้วนให้สวยงาม ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประชุมเกษตรแห่งชาติ