http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1105
ส่วนผสม
เห็ดออรินจิ หั่นชิ้นขนาด 2 ซม. 300 กรัม กุ้งขาวแกะเปลือก 500 กรัม ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่นขนาดพอคำ 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำซุป
มะเขือเทศสีดา 500 กรัม ตะไคร้ซอย 1 ถ้วยตวง ข่าหั่นเป็นแว่น 1/2 ถ้วยตวง พริกขี้หนูแดง 20 เม็ด ใบแมงลักสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 8 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศสีดา ตะไคร้ซอย ข่าหั่นเป็นแว่น พริกขี้หนูแดงและน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
2. เติมน้ำเปล่า 6 ถ้วยตวงลงหม้อต้ม พอเดือด นำส่วนผสมเครื่องที่ปั่นไว้ ใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ พอเดือดใส่ใบแมงลักลงไป นำบาบีคิวที่เสียบไม้จุ่มลงหม้อไฟพอเนื้อสุก พร้อมรับประทานขณะร้อน
ทอดมันตับบด
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) ตับบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว บดละเอียด 3 ก้อน
ไข่แดง 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 3 ช้อนชา
รากผักชี 1 ต้น
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเล็กน้อย
เกลือหรือซอสปรุงรสตราแม็กกี้ 1 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. ผสมตับบด มันฝรั่งบด เต้าหู้แข็งบด ไข่แดงให้เข้ากัน
2. ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียดและเข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเคล้ากันให้เนียนเป็นเนื้อเดียว ปรุงรสด้วยเกลือหรือซอสปรุงรสตราแม็กกี้
4. ละลายเนยในกะทะ เปิดไฟอ่อน นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงทอดให้สุกทั้ง 2 ด้านพอหอม
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
หอมใหญ่ซอย ½ ห้ว
แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตา ¼ ถ้วยตวง
ไก่หั่นเป็นชิ้น1 ถ้วย
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนชา
พริกไทย ½ ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ไข่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ใส่ น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน นำหอมใหญ่ลงผัด ตามด้วยแครอท ถั่วลันเตา ไก่ เติมซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ พริกไทย แล้วใส่ซอสมะเขือเทศ 2.นำข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักออกจากกระทะใส่จานพักไว้
3.ตอก ไข่ลงในชาม เหยาะซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้เล็กน้อย ตีไข่ แล้วตั้งไฟใส่น้ำมันจนร้อน จากนั้นเทไข่เจียวลงกระทะ กลิ้งกระทะให้ไข่กระจายทั่วกระทะจนเป็นแผ่น ใช้ตะหลิวหรือส้อมเกลี่ยให้ทั่วกระทะเพื่อให้ไข่หนาเท่าๆ กัน
4.เมื่อ ไข่เริ่มสุกปานกลาง นำข้าวที่ผัดพักไว้ เทลงไปในไข่ ให้ข้าวผัดอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของไข่แล้วพลิกขอบของไข่อีกด้านมาปิด แล้วม้วนให้สวยงาม ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น